สมัยก่อน ไม่มีร้านอาหารมากมายเช่นสมัยนี้
หากต้องการอาหารจากแม่ครัวฝีมือดี ซึ่งไม่ได้
ทำอาหารขายเป็นอาชีพ เราก็จะผูกปิ่นโตกับ
แม่ครัวนั้น ๆ ให้ทำอาหารเผื่อมาให้ด้วยตาม
มื้อที่กำหนด
วันไหนแม่ครัวไม่สบาย หรือ เราติดธุระไม่ได้
รับปิ่นโต ก็ไม่ต้องจ่ายค่าอาหารมื้อนั้น ๆ จ่าย
เป็นมื้อ ๆ ไป ไม่ได้เป็นการเหมาจ่าย
ถามว่าเหมือนซื้อกินมั้ย ตอบว่าไม่ เพราะแม่ครัว
ค่อนข้างอินดี้ไม่ได้เปิดร้านขายเป็นอาชีพ แต่จะ
รับเฉพาะลูกค้าที่สั่งกินกันเป็นประจำเท่านั้น
แต่หากว่าเราไม่อยากให้มีใครได้กินอาหารจาก
ฝีมือแม่ครัวคนนี้ ก็คงต้องเหมาจ่ายไม่ให้ไปทำ
อาหารให้ลูกค้ารายอื่น ๆ
ไม่รู้ว่าจะใกล้เคียงกับที่ จขกท พูดถึงมั้ย