อาหารอิตาลีในไทย ไม่รุจิ...
แต่ที่อิตาลี... อร่อยกว่าลิ้นเลียโต๊ะนิดนุงตรงเค็ม
อาหารฝรั่งเศสที่ว่าอร่อย เหอะๆๆๆ อร่อยตอนเอาหนมปังเช็ดซุ๊ปก้นจาน
แกงเขียวหวานลูกชิ้นปลากราย
ทอดมัน
แพนงเนื้อ
กุ้งแม่น้ำยักษ์สามรส หรือ
ข้าวำข่เจียว
ผมว่า อาหย่อยกว่าเป็นไหนๆ
เท่าที่เคยถูกสอนมารยาทบนโต๊ะอาหารแบบคนยุโรป เขาเล่าว่า ปกติคนยุโรปจะทานอาหาร6มื้ออะ มื้ออะไรบ้างและต้องปฏิบัติอย่างไรจำไม่ค่อยได้ แต่ที่ถูกเน้นย้ำประจำคือ มื้อค่ำ
มื้อค่ำคือมื้อที่ทานได้เรื่อยๆ ไม่เร่งรีบ มีความสุขกะการดื่มด่ำในรสชาติอาหารตั้งแต่
Appetizers
Soup
Entree
Main Course
ตบท้ายด้วย Desert
คาดว่า ที่คำเล็กๆน่าจะเป็นชุดเรียกน้ำย่อยและชุดรองก่อนจานหลัก จึงมีขนาดคำเล็กๆ เพื่ออารมณ์สุนทรีย์และการเรียกน้ำย่อย
อาหารตามร้านอาหารหรูของยุโรปที่เคยเข้า จึงมักเป็นแบบฉะนี้ แย่ตรงพวกช้อนกะมีด แก้วต่างๆที่วาง และไวน์แดง ไวน์ขาว กะเนื้อหรือเนื้อปลานี่แหละ เล่นเอาผมนี่มึนตึ๊บ แต่อย่างว่าคนไทยซะอย่างลุยได้ผสมผสานได้ทุกสถานการณ์
แต่ถ้าเป็นอาหารชุด เสิร์ฟของจีน หรือ ญี่ปุ่น 5555 แค่ชุดแรกเรียกน้ำย่อย อ๋อยนี่มันจะให้ผมท้องแตกตายตามชูชกรึเนี่ย
ยินดีด้วยครับที่ได้ทานอาหารอร่อยๆกับดื่มด่ำบรรยากาศดีๆ